ตาแมวของแบตเตอรี่รถยนต์คืออะไร สามารถบ่งบอกอะไรได้บ้าง?

ตาแมวของแบตเตอรี่รถยนต์คืออะไร สามารถบ่งบอกอะไรได้บ้าง?

29 ก.ค. 2566   ผู้เข้าชม 945

ร้านแบตเตอรี่ แวร์เฮ้าส์ ลำพูน จะพาไปดูความหมายของลักษณะสีที่ปรากฎของตาแมวแบตเตอรี่รถยนต์กันครับ

ตาแมวของแบตเตอรี่รถยนต์ คือ สิ่งที่ใช้วัดความถ่วงจำเพาะของน้ำกรดในแบตเตอรี่รถยนต์ ซึ่งจะสามารถบ่งบอกสถานะของแบตเตอรี่รถยนต์แต่ละลูกได้ โดยที่ลักษณะของตาแมวดังกล่าวนั้น จะมีลักษณะเป็นลูกลอยอยู่บนฝาของแบตเตอรี่รถยนต์ และสีบนขอบจะเป็นตัวบ่งบอกสถานะหรือสุขภาพของแบตเตอรี่รถยนต์ลูกดังกล่าว

การตรวจเช็คว่าแบตเตอรี่รถยนต์ยังปกติดีอยู่หรือไม่ เบื้องต้นสามารถดูได้จากตาแมว หากความถ่วงจำเพาะของน้ำกรดต่ำกว่า 1.250 จะทำให้ตาแมวมีลักษณะเป็นสีขาว/ใสได้ ซึ่งสามารถสัณนิษฐานเบื้องต้นได้ว่าไฟของแบตเตอรี่รถยนต์เริ่มอ่อน และในกรณีที่ระดับของน้ำกรดต่ำกว่าระดับเส้น Upper ควรเติมน้ำกลั่นเพิ่ม เพราะจะส่งผลเสียต่อแผ่นธาตุที่อยู่ในแบตเตอรี่รถยนต์ได้ เนื่องจากค่าความเข้มข้นของน้ำกรดจะสูงมากเกินไป เพราะฉะนั้นการเติมน้ำกลั่นเพิ่มลงในแบตเตอรี่รถยนต์นั้น จะปรับค่าความเข้มข้นของน้ำกรดให้อยู่ในระดับปกติ ที่สำคัญต้องเติมให้อยู่ในระดับเส้น Upper เท่านั้นนะครับ

 

ลักษณะสีตาแมวของแบตเตอรี่รถยนต์ จะมีความหมายบ่งบอกถึงสถานะของแบตเตอรี่รถยนต์ที่แตกต่างกัน

  • ตาแมวของแบตเตอรี่รถยนต์ปรากฎเป็นสีฟ้า หมายถึง แบตเตอรี่รถยนต์มีไฟเต็ม
  • ตาแมวของแบตเตอรี่รถยนต์ปรากฎเป็นขาว/ใส หมายถึง แบตเตอรี่รถยนต์มีไฟอ่อน ควรชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์
  • ตาแมวของแบตเตอรี่รถยนต์ปรากฎเป็นแดง หมายถึง แบตเตอรี่รถยนต์น้ำกลั่นแห้ง ควรเติมน้ำกลั่น

แต่ในข้อดีที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ก็ยังมีข้อจำกัด เพราะ ตาแมวของแบตเตอรี่รถยนต์จะไม่สามารถตรวจสอบสถานะของแบตเตอรี่ได้ครบทุกช่อง สามารถตรวจสอบได้เพียงแค่ช่องเดียวเท่านั้น เพราะฉะนั้นหากต้องการเช็คโดยละเอียด ควรเปิดจุกน้ำกลั่นให้ครบทุกช่อง หากพบว่าผิดปกติ แนะนำให้ปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญ หรือสามารถติดต่อร้านแบตเตอรี่ แวร์เฮ้าส์ ลำพูน ที่เบอร์ 064-6519526 ได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยครับ

ref. https://bit.ly/452B0Nx


ด้วยความปรารถนาดีจาก "ร้านแบตเตอรี่ แวร์เฮ้าส์ ลำพูน" แบตเตอรี่ราคาโรงงาน เปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ นอกสถานที่ ฟรี 24 ชั่วโมง

แบตเตอรี่รถยนต์หมดฉุกเฉิน ไม่ต้องกังวล เพราะ "ร้านแบตเตอรี่ แวร์เฮ้าส์ ลำพูน" มีบริการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ และพ่วง/จั๊มแบตเตอรี่รถยนต์นอกสถานที่ ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะสถานที่ไหนในลำพูน ทั้งในเมืองลำพูน นิคมลำพูน บ้านกลางลำพูน ประตูป่าลำพูน อุโมงค์ลำพูน เวียงยองลำพูน ริมปิงลำพูน ต้นธงลำพูน ต้นผึ้งลำพูน เหมืองง่าลำพูน หนองเป็ดลำพูน สันป่าฝ้ายลำพูน ป่าเส้าลำพูน บ้านแป้นลำพูน หนองช้างคืนลำพูน มะเขือแจ้ลำพูน ป่าสักลำพูน บ้านม้าลำพูน ดอยติลำพูน ศรีสองเมืองลำพูน ศรีบัวบานลำพูน บ้านธิลำพูน ป่าซางลำพูน และเหมืองจี้ลำพูน แม้กระทั่งขอบเขตเชียงใหม่ ทางร้านก็ยินดีให้บริการ ทั้งสารภีเชียงใหม่ จอมทองเชียงใหม่ และสันป่าตองเชียงใหม่ ให้เราเป็นร้านแบตเตอรี่รถยนต์ใกล้คุณ (ร้านแบตเตอรี่รถยนต์ใกล้ฉัน) “แบตเตอรี่ แวร์เฮ้าส์ ลำพูน” รับประกันแบตเตอรี่รถยนต์ราคาโรงงาน ราคาถูกกว่าชัยมงคลแบตเตอรี่ เพื่อนแบตเตอรี่ ลำพูนแบตเตอรี่ ส.แบตเตอรี่ โฟกัสฟิล์มลำพูน เจริญยนต์ ต้นธงแบตเตอรี่ ชัยเสรีแบตเตอรี่ ต่อพงศ์อะไหล่ยนต์ อ.แบตเตอรี่ สามชัยแบตเตอรี่ ทีทีลำพูนแบตเตอรี่ แน่นอน

หากต้องการมาหน้าร้าน คลิกลิงค์แผนที่มาได้เลยครับ
หรือโทร 064-6519526 เปลี่ยนฟรี..ถึงที่ 24 ชั่วโมง
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราสามารถเติมน้ำเปล่าลงในแบตเตอรี่รถยนต์แทนน้ำกลั่นได้หรือไม่?
06 พ.ย. 2565

เราสามารถเติมน้ำเปล่าลงในแบตเตอรี่รถยนต์แทนน้ำกลั่นได้หรือไม่?

เกี่ยวกับแบตเตอรี่รถยนต์
วิธีง่าย ๆ ในการยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์
01 ธ.ค. 2565

วิธีง่าย ๆ ในการยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์

เกี่ยวกับแบตเตอรี่รถยนต์
เทคโนโลยีของแบตเตอรี่รถยนต์ ไดชาร์จอัจฉริยะ (AMS) และรถยนต์ที่มีระบบ Start Stop
03 พ.ย. 2565

เทคโนโลยีของแบตเตอรี่รถยนต์ ไดชาร์จอัจฉริยะ (AMS) และรถยนต์ที่มีระบบ Start Stop

เกี่ยวกับแบตเตอรี่รถยนต์