• หน้าแรก
  • บทความ
  • เทคโนโลยีของแบตเตอรี่รถยนต์ ไดชาร์จอัจฉริยะ (AMS) และรถยนต์ที่มีระบบ Start Stop
เทคโนโลยีของแบตเตอรี่รถยนต์ ไดชาร์จอัจฉริยะ (AMS) และรถยนต์ที่มีระบบ Start Stop

เทคโนโลยีของแบตเตอรี่รถยนต์ ไดชาร์จอัจฉริยะ (AMS) และรถยนต์ที่มีระบบ Start Stop

03 พ.ย. 2565   ผู้เข้าชม 536

ในรถยนต์รุ่นเก่าๆ จะใช้แบตเตอรี่รถยนต์เพื่อสตาร์ทเครื่องยนต์เพียงอย่างเดียว ไดชาร์จจะจ่ายกระแสไฟฟ้าให้รถทั้งคันตลอดเวลาที่เครื่องยนต์ทำงาน พร้อมกับชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่รถยนต์ตลอด โดยแม่แม่เหล็กไฟฟ้า 2 ตัว คือ คอมเพลสเซอร์แอร์ และไดชาร์จ ทำงานอยู่ หน่วงการทำงานของเครื่องยนต์ ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) และสิ้นเปลืองพลังงานเชื้อเพลิง

ในปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์มีการนำเทคโนโลยีใหม่เข้ามา เนื่องจากกฎหมายในประเทศไทยเมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา บังคับใช้กฎหมายรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) และลดการใช้เชื้อเพลิง

ผู้ออกแบบรถยนต์จึงออกแบบรถยนต์ให้ไดชาร์จผลิตไฟฟ้าลดลง เป็นการลดภาระของเครื่องยนต์

  1. ระบบไดชาร์จอัจฉริยะ (Alternator Management System/AMS)
    โดยจะให้แบตเตอรี่รถยนต์จ่ายกระแสไฟฟ้าแทน ในขณะที่ไดชาร์จไม่ได้ทำงาน และจะชาร์จไฟกลับทุกครั้งที่ถอนคันเร่ง ซึ่งระบบนี้จะประหยัดน้ำมันได้ 7-10% และลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ได้ประมาณ 7-10% เช่นกัน
  2. ระบบ Start Stop
    เครื่องยนต์จะหยุดทำงานทุกครั้งที่รถยนต์จอดหยุดนิ่ง โดยที่แบตเตอรี่รถยนต์จะเป็นผู้รับภาระในการจ่ายกระแสไฟฟ้าให้อุปกรณ์ทั้งหมดในรถยนต์ ในขณะเครื่องยนต์หยุดทำงาน

การทำงานแบบนี้ ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์รับภาระหนักมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า ดังนั้นต้องเลือกแบตเตอรี่รถยนต์ให้เหมาะสมกับระบบของรถยนต์ที่ต้องใช้งานแบตเตอรี่รถยนต์อย่างหนัก เพื่ออายุการใช้งานที่ยืนยาว เช่น แบตเตอรี่รถยนต์ประเภท EFB Battery (Enhance Flood Battery) และ AGM Battery (Absorbent Glass Mat Battery)

ref. https://bit.ly/3sSW9ZB


ด้วยความปรารถนาดีจาก "ร้านแบตเตอรี่ แวร์เฮ้าส์ ลำพูน" แบตเตอรี่ราคาโรงงาน เปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ นอกสถานที่ ฟรี 24 ชั่วโมง

แบตเตอรี่รถยนต์หมดฉุกเฉิน ไม่ต้องกังวล เพราะ "ร้านแบตเตอรี่ แวร์เฮ้าส์ ลำพูน" มีบริการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ และพ่วง/จั๊มแบตเตอรี่รถยนต์นอกสถานที่ ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะสถานที่ไหนในลำพูน ทั้งในเมืองลำพูน นิคมลำพูน บ้านกลางลำพูน ประตูป่าลำพูน อุโมงค์ลำพูน เวียงยองลำพูน ริมปิงลำพูน ต้นธงลำพูน ต้นผึ้งลำพูน เหมืองง่าลำพูน หนองเป็ดลำพูน สันป่าฝ้ายลำพูน ป่าเส้าลำพูน บ้านแป้นลำพูน หนองช้างคืนลำพูน มะเขือแจ้ลำพูน ป่าสักลำพูน บ้านม้าลำพูน ดอยติลำพูน ศรีสองเมืองลำพูน ศรีบัวบานลำพูน บ้านธิลำพูน ป่าซางลำพูน และเหมืองจี้ลำพูน แม้กระทั่งขอบเขตเชียงใหม่ ทางร้านก็ยินดีให้บริการ ทั้งสารภีเชียงใหม่ จอมทองเชียงใหม่ และสันป่าตองเชียงใหม่ ให้เราเป็นร้านแบตเตอรี่รถยนต์ใกล้คุณ (ร้านแบตเตอรี่รถยนต์ใกล้ฉัน) “แบตเตอรี่ แวร์เฮ้าส์ ลำพูน” รับประกันแบตเตอรี่รถยนต์ราคาโรงงาน ราคาถูกกว่าชัยมงคลแบตเตอรี่ เพื่อนแบตเตอรี่ ลำพูนแบตเตอรี่ ส.แบตเตอรี่ โฟกัสฟิล์มลำพูน เจริญยนต์ ต้นธงแบตเตอรี่ ชัยเสรีแบตเตอรี่ ต่อพงศ์อะไหล่ยนต์ อ.แบตเตอรี่ สามชัยแบตเตอรี่ ทีทีลำพูนแบตเตอรี่ แน่นอน

หากต้องการมาหน้าร้าน คลิกลิงค์แผนที่มาได้เลยครับ
หรือโทร 064-6519526 เปลี่ยนฟรี..ถึงที่ 24 ชั่วโมง
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวัง! แบตเตอรี่รถยนต์ย้อมแมว แบตเตอรี่ค้างสต๊อก อายุสั้น เสื่อมไว
29 ก.ย. 2565

ระวัง! แบตเตอรี่รถยนต์ย้อมแมว แบตเตอรี่ค้างสต๊อก อายุสั้น เสื่อมไว

เกี่ยวกับแบตเตอรี่รถยนต์
วิธีทำความสะอาดขั้วแบตเตอรี่รถยนต์ เมื่อขี้เกลือเกาะขั้วแบตเตอรี่
31 ต.ค. 2565

วิธีทำความสะอาดขั้วแบตเตอรี่รถยนต์ เมื่อขี้เกลือเกาะขั้วแบตเตอรี่

เกี่ยวกับแบตเตอรี่รถยนต์
เคยสงสัยไหม..ทำไมแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมสภาพก่อนอายุไขจริงของแบตเตอรี่?
17 พ.ย. 2565

เคยสงสัยไหม..ทำไมแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมสภาพก่อนอายุไขจริงของแบตเตอรี่?

เกี่ยวกับแบตเตอรี่รถยนต์